Ăn ngọt ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

402

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc tiêu thụ đường nhiều có liên quan đến hội chứng béo phì và nguy cơ xuất hiện nhiều căn bệnh không lây truyền khác. Bổ sung nhiều hơn lượng đường cho phép mỗi ngày là một nguyên nhân khiến tình trạng trẻ em bị béo phì, thừa cân và sâu răng đang ngày càng gia tăng.

  • Với các em bé, uống sữa quá ngọt sẽ khiến con quen với khẩu vị đó và hình thành nên thói quen ăn ngọt ngay từ khi còn nhỏ. Sau này việc đổi sang uống một loại sữa, ăn các thực phẩm ít ngọt hơn sẽ mất nhiều thời gian để con tập quen, thậm chí là rất khó để thay đổi. Không chỉ có vậy, điều này còn có thể để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này của trẻ: việc tăng cân, béo phì rất dễ xảy ra. Và một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở bé gái.
  • Tiêu thụ nhiều đường hấp thụ nhanh sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường trong máu (tiền đái tháo đường và đái tháo đường).
  • Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá
  • Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội.
  • Thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường có nguy cơ cao khiến trẻ em, người lớn bị sâu răng.
  • Cũng theo WHO, lượng đường sử dụng hàng ngày không nên quá 10% lượng năng lượng (calo) hàng ngày, hoặc tốt hơn – không quá 5%.

Lượng đường khuyến nghị theo độ tuổi và giới tính (Vinmec)

 

SỮA KANNY NHẠT MÁT VỚI ĐƯỜNG LACTOSE TỰ NHIÊN TỪ SỮA BÒ

Hiểu được vấn đề, thói quen dùng các chất tạo ngọt quá nhiều như đường kính, các loại đường hóa học,… ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ cũng sức khỏe của người lớn và các bé. Kanny mang đến cho gia đình mình lựa chọn sữa dinh dưỡng hoàn chỉnh với hương vị nhạt thanh tự nhiên từ đường Lactose có trong sữa bò, không thêm bất kỳ chất tạo ngọt nhân tạo gây ảnh hưởng đến vị giác của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Cũng như hạn chế tối đa nguy cơ béo phì, thừa cân, dậy thì sớm, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,,… ở cả trẻ em và người lớn!

  • Đối với trẻ em: vị nhạt thanh của sữa Kanny giúp trẻ làm quen với khẩu vị nguyên sơ của sữa không đường, sau này con cũng không khó tính trong việc lựa chọn giữa đồ ăn ngọt – nhạt, rất tốt cho sự phát triển lành mạnh của trẻ và sức khỏe của cơ thể.
  • Đối với người lớn, người cao tuổi: một chế độ ăn giảm thiểu tối đa lượng đường dùng mỗi ngày bằng cách lựa chọn các thực phẩm/sản phẩm thay thế khác như sữa Kanny sẽ giúp hạn chế những bệnh về đường huyết, răng miệng, thừa cân,…
  1. Thói quen ăn mặn
  • Trẻ ăn mặn từ nhỏ không chỉ gây nên các vấn đề sức khỏe trước mắt, mà về lâu dài hình thành khẩu vị ăn mặn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Trẻ em sẽ có nhu cầu muối thấp hơn người lớn. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu muối càng ít. Với trẻ dưới một tuổi, nhu cầu muối hay gia vị gần như bằng không.
  • Ăn mặn khiến trẻ khát nước, uống nước nhiều hơn dẫn tới đi tiểu cũng nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài. Đáng tiếc là quá trình này cũng thải luôn cả các ion quan trọng khác, trong đó có canxi. Đây là nguyên nhân gây mất canxi ở trẻ nhỏ, làm suy yếu chất lượng xương, gây nên chứng còi xương, thấp còi ở trẻ em Việt khi trưởng thành.
  • Tăng huyết áp: ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận.
  • Đột quỵ: theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não.
  • Gây bệnh tim: lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn dẫn đến suy tim.
  • Làm hại thận: ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,..
  • Gây bệnh dạ dày: muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng.
  • Làm yếu xương: ăn quá nhiều muối có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh.
  • Hen suyễn: sử dụng nhiều đồ ăn mặn trong chế độ ăn hằng ngày có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch,… và nhiều bệnh lý khác.
  • Tổ chức Y tế Thế giới – WHO khuyến nghị mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.

Thay đổi thói quen ăn/uống nhạt là cách bảo vệ sức khỏe trẻ em và người lớn mỗi ngày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm muối trong chế độ ăn của gia đình.

Với hương vị nhạt thanh, dễ uống. Kanny mang đến cho cả gia đình nguồn dưỡng chất hoàn chỉnh và khẩu vị ăn uống thanh đạm, tốt cho sức khỏe!

Trong 100g sữa Kanny, muối chỉ chiếm 0,92mg – một lượng rất nhỏ giúp trẻ phát triển tối ưu cũng không hình thành khẩu vị ăn mặn ở trẻ. Đồng thời, dinh dưỡng có trong sữa như: canxi hữu cơ giúp chăm sóc và cải thiện hệ xương khớp của trẻ em và người lớn được tốt hơn, thông qua chất dẫn truyền là Vitamin D3. Bổ sung Lecithin giúp giảm Cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp. 25 vitamin, khoáng chất còn tạo một lá chắn bảo vệ sức khỏe trước những tác động không tốt từ môi trường bên ngoài.