Ăn mặn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của chúng ta?

50

Nếu bạn và gia đình có thói quen ăn mặn, hãy thay đổi ngay từ bây giờ để giữ gìn sức khỏe bởi những nguyên nhân dưới đây nhé:

1. Đối với trẻ em

  • Trẻ em sẽ có nhu cầu muối thấp hơn người lớn. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu muối càng ít. Với trẻ dưới một tuổi, nhu cầu muối hay gia vị gần như bằng không.
  • Trẻ ăn mặn từ nhỏ không chỉ gây nên các vấn đề sức khỏe trước mắt, mà về lâu dài hình thành khẩu vị ăn mặn. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ. Tổ chức Y tế Thế giới – WHO khuyến nghị mỗi người trưởng thành chỉ nên ăn ít hơn 5g muối mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch.
  • Theo Nhu cầu khuyến nghị natri của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) phát hành năm 2016, ở mỗi độ tuổi chỉ cần bổ sung một lượng muối nhất định. Ví dụ trẻ từ 0-5 tháng chỉ nên tiêu thụ 100 mg natri (tương đương 0,3g muối ăn NaCl). Nếu trẻ bú sữa mẹ, chúng sẽ nhận được lượng khoáng chất thích hợp, bao gồm cả natri từ sữa mẹ. Trẻ 6-11 tháng chỉ nên tiêu thụ 600 mg natri (1,5g muối ăn)… Nhóm sau 11 tuổi mức tương đương người trưởng thành dưới 2.000 mg natri (dưới 5g muối ăn).

  • Ăn mặn khiến trẻ khát nước, uống nước nhiều hơn dẫn tới đi tiểu cũng nhiều hơn để thải lượng muối đó ra ngoài. Đáng tiếc là quá trình này cũng thải luôn cả các ion quan trọng khác, trong đó có canxi. Đây là nguyên nhân gây mất canxi ở trẻ nhỏ, làm suy yếu chất lượng xương, gây nên chứng còi xương, thấp còi ở trẻ em Việt khi trưởng thành.

2. Đối với người lớn

  • Tăng huyết áp: ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp. Huyết áp cao dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, việc ăn nhiều muối làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và dẫn đến tăng huyết áp.

  • Đột quỵ: theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thường xuyên dùng đồ ăn mặn dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu giảm 1 thìa cà phê muối ăn trong các bữa ăn mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ.
  • Gây bệnh tim: lượng muối lớn đưa vào cơ thể do thói quen tiêu thụ đồ ăn mặn sẽ khiến chúng ta phải uống nhiều nước, làm tăng khối lượng máu tuần hoàn và khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm tâm thất trái to lên, dẫn đến hiện tượng suy tim. Tâm thất trái có thể trở lại bình thường nếu chúng ta phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
  • Làm hại thận: ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng tới thận – cơ quan quan trọng quyết định tới sinh lý phái mạnh. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, dẫn tới tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, buộc thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu. Nếu đã bị bệnh thận mà bệnh nhân vẫn sử dụng đồ ăn mặn thì bệnh sẽ ngày càng nặng. Ngược lại, nếu giảm lượng muối thì chức năng thận sẽ được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, muối cũng là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ,..
  • Gây bệnh dạ dày: muối tương tác với vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80 – 90% các trường hợp mắc viêm loét dạ dày, tá tràng. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những ai thường xuyên ăn đồ ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người khác. Ngoài ra, lượng natri trong cơ thể cao cũng làm giảm hiệu quả điều trị ung thư dạ dày.
  • Làm yếu xương: ăn mặn làm hại xương. Việc ăn quá nhiều muối có thể gây mất canxi từ xương trong khi canxi là yếu tố quan trọng cho xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi thì chúng sẽ trở nên yếu, dễ gãy hơn. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương.
  • Hen suyễn: sử dụng nhiều đồ ăn mặn trong chế độ ăn hằng ngày có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch,… và nhiều bệnh lý khác.

Thay đổi thói quen ăn/uống nhạt là cách bảo vệ sức khỏe trẻ em và người lớn mỗi ngày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm muối trong chế độ ăn của gia đình. Cụ thể:

  • Ưu tiên chọn thực phẩm tươi thay vì các món ăn mặn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, thịt xông khói, xúc xích, giò chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, bim bim, hạt điều rang muối,… Nguyên nhân là vì các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho thêm nhiều muối để có thể bảo quản được lâu. Nếu vẫn muốn ăn các thực phẩm này, người dùng nên chọn sản phẩm có hàm lượng muối thấp hơn (xem thành phần muối hoặc natri ghi trên nhãn dinh dưỡng thực phẩm).
  • Chọn cách chế biến món ăn: nên chế biến món luộc, hấp thay vì món cần nhiều gia vị mặn trong quá trình chế biến như món kho, rim, rang,… để làm giảm lượng muối ăn vào hằng ngày từ các loại đồ ăn mặn.
  • Khi nấu nướng, nếu muốn gia giảm gia vị mặn, người nấu nên nếm thức ăn trước khi thêm gia vị để đảm bảo cho vào lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Ngoài ra, mì chính là gia vị có vị ngọt nhưng trong thành phần có natri – tương tự thành phần chính của muối ăn – nên người nội trợ cũng nên hạn chế dùng mì chính để tăng vị ngọt của món ăn.
  • Nên giảm ăn muối một cách từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể dần thích nghi.
  • Giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối cho vào món ăn bằng cách chế biến với các loại gia vị khác để tăng cảm giác của vị giác.
  • Tự nấu ăn ở nhà để chủ động kiểm soát lượng muối ăn vào một cách tốt nhất.
  • Hạn chế chấm nước mắm, bột canh,… Tốt nhất, khi ăn các loại nước chấm trên người dùng nên pha loãng, dùng thêm các gia vị khác như chanh, ớt, tỏi để tăng vị giác, bù cho vị mặn bị bớt đi.
  • Nên sử dụng muối và bột canh có chứa iốt để phòng chống bướu cổ, thiểu năng trí tuệ và các rối loạn khác do thiếu iốt.

Với hương vị nhạt thanh, dễ uống. Kanny mang đến cho cả gia đình nguồn dưỡng chất hoàn chỉnh và khẩu vị ăn uống thanh đạm, tốt cho sức khỏe!

Trong 100g sữa Kanny, muối chỉ chiếm 0,92mg – một lượng rất nhỏ giúp trẻ phát triển tối ưu cũng không hình thành khẩu vị ăn mặn ở trẻ. Đồng thời, dinh dưỡng có trong sữa như: canxi hữu cơ giúp chăm sóc và cải thiện hệ xương khớp của trẻ em và người lớn được tốt hơn, thông qua chất dẫn truyền là Vitamin D3. Bổ sung Lecithin giúp giảm Cholesterol xấu, phòng ngừa bệnh tim mạch, huyết áp. 25 vitamin, khoáng chất còn tạo một lá chắn bảo vệ sức khỏe trước những tác động không tốt từ môi trường bên ngoài.