5 dấu hiệu đột quỵ sớm người lớn không nên chủ quan

311

Đột quỵ có thể để lại những di chứng nặng nề cho sức khỏe, khả năng vận động và sinh hoạt của cơ thể. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết đột quỵ sớm giúp hạn chế nhiều hậu quả đáng tiếc về sau.

5 dấu hiệu đột quỵ sớm không nên chủ quan - Ảnh 1.

Đột ngột mất thị lực: Đột quỵ thường ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, gây hiện tượng nhìn mờ một hoặc cả hai bên mắt, giảm thị lực,… Song dấu hiệu thị lực này không rõ ràng, chỉ có bản thân người bệnh cảm thấy song cùng với dấu hiệu đột quỵ khác, rất khó để bệnh nhân tự gọi cấp cứu hay tìm đến sự giúp đỡ. (Ảnh: Shutterstock)

5 dấu hiệu đột quỵ sớm không nên chủ quan - Ảnh 2.

Đột ngột tê liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân (đặc biệt là ở một bên của cơ thể): Dấu hiệu ở mặt là một trong những dấu hiệu sớm và đặc trưng nhất của đột quỵ, quan sát mặt người bệnh thấy có biểu hiện thiếu cân xứng, nhân trung hơi lệch sang một bên, méo miệng, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống,… Đặc biệt khi bệnh nhân cười hoặc nói sẽ thấy rõ miệng và mặt thiếu cân xứng, đây là hậu quả tổn thương não do đột quỵ gây ra. (Ảnh: Shutterstock)

5 dấu hiệu đột quỵ sớm không nên chủ quan - Ảnh 3.

Đột ngột nhầm lẫn hoặc khó nói hoặc khó hiểu lời nói: Ở người bệnh đột quỵ, triệu chứng ở giọng nói có thể xuất hiện như: nói ngọng bất thường, khó nói, miệng mở khó, môi lưỡi bị tê cứng,… khiến người bệnh rất khó khăn để phát âm. Nếu nghi ngờ bản thân gặp phải tình trạng này, hãy tự kiểm tra bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ, nếu nói líu, dùng từ sai hoặc không thể phát âm, khả năng cao đây là dấu hiệu sớm của đột quỵ. (Ảnh: Shutterstock)

5 dấu hiệu đột quỵ sớm không nên chủ quan - Ảnh 4.

Gặp khó khăn trong hoạt động phối hợp tay chân: Tình trạng yếu tay hoặc chân do đột quỵ thường xảy ra ở một bên cơ thể, cảm giác yếu và tê bì rất rõ ràng. Có thể tự kiểm tra khả năng cử động tay bằng cách dang hai cánh tay rộng ra trong 10 giây. Nếu không thể kiểm soát 1 bên cánh tay khiến nó rơi xuống thì khả năng cao đây là tình trạng yếu cơ – dấu hiệu của đột quỵ. (Ảnh: Shutterstock)

5 dấu hiệu đột quỵ sớm không nên chủ quan - Ảnh 5.

Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân: Đau nhức đầu dữ dội là triệu chứng rõ ràng nhất, xuất hiện sớm nhất của chứng đột quỵ. Cơn đau có thể khiến người bệnh không thể đứng vững, buồn nôn, nôn mửa,… (Ảnh: Shutterstock)./.

Nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/5-dau-hieu-dot-quy-som-khong-nen-chu-quan-post965932.vov

Chăm sóc sức khỏe tuổi trung niên và tuổi già là đặc biệt quan trọng, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, hệ xương khớp vững vàng,… hạn chế nguy cơ đột quỵ ở những độ tuổi này. Mỗi ngày 2 cốc sữa, cùng Kanny xây dựng một sức khỏe lành mạnh và khối cơ xương chắc khỏe nhé!