Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt sáng khỏe

1397

Để đôi mắt sáng khỏe cần có chế độ chăm sóc hợp lý. Nhưng cách chăm sóc mắt đơn giản mà hiệu quả lâu dài nhất không phải là sử dụng hàng loạt các loại thuốc bổ tổng hợp mà “bí quyết” chính là từ các loại rau, củ quả tự nhiên.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, để có đôi mắt sáng khỏe, trước hết mọi người cần tập thói quen sinh hoạt, học tập, làm việc khoa học và điều độ. Trong bữa ăn hàng ngày nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu omega 3, kẽm, vitamin C sẽ giúp bảo vệ và cải thiện tầm nhìn. Bác sĩ gợi ý một số loại rau, củ, quả tốt cho mắt như sau:

22
Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A tạo sắc tố võng mạc giúp mắt nhìn tốt hơn. Ngoài ra cà rốt còn giúp chữa chứng quáng gà và hạn chế bệnh đục thủy tinh thể.

222
Bắp ngô

Bắp (ngô) giàu beta-carotenoid và folate. Đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ăn quả này thường xuyên giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa sự tiêu hủy các sắc tố màu vàng trong mắt.

2222
Quả bơ

Quả bơ chứa hàm lượng lutein nhiều hơn tất cả loại trái cây hoặc rau củ khác. Đây là thành phần dinh dưỡng có tác dụng cải thiện thị lực, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

11
Cà chua tốt cho mắt

Cà chua chứa chất lycopene, chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc mắt. Vitamin C trong quả này có tác dụng tăng thị lực và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua cũng giàu vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng – một bệnh nghiêm trọng dẫn đến mù mắt.

11
Cá giàu omega rất tốt cho mắt
11
Quả đu đủ giàu vitamin và khoáng chất tốt cho mắt

Hầu hết loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ giàu omega-3 có tác dụng bảo vệ võng mạc nhờ khả năng chống viêm. Omega 3 cũng giúp bảo vệ các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng mắt, trị bệnh khô mắt rất hiệu quả và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

11
Đu đủ vừa tốt cho hệ tiêu hóa, vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt

Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.
Lưu ý: Trẻ trong độ tuổi ăn dặm, mẹ nên tập cho bé ăn với đu đủ chín bằng cách xay nhuyễn. Trẻ lớn hơn có thể cắt đu đủ thành hạt lựu trộn với phô mai.

Thi Trân (Vnexpress)