Những điều mẹ cần biết để con thông minh, khỏe mạnh

538

Sự phát triển trí thông minh ở trẻ phụ thuộc vào ba yếu tố: di truyền (gene), chế độ dinh dưỡng và sự rèn luyện, học tập, môi trường sống. Trong đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố được nhắc đến nhiều nhất vì khả năng chủ động đáp ứng không quá khó khăn. Nhiều nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học thế giới cũng đã chỉ ra một số chất dinh dưỡng nếu bị thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí não ở trẻ em. Hôm nay, hãy cùng Kanny điểm qua những vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nói chung, và trí não của trẻ nói riêng nhé!

  1. Trẻ cần ăn đủ chất đạm

Đạm là vật liệu xây dựng nên các tế bào mô, cơ quan, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hoá, nội tiết tố, men và vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng đến phát triển của cơ thể nói chung và não bộ nói riêng.

Ngoài đạm đến từ thực phẩm như thịt, cá, trứng, hải sản, các loại đậu,… thì sữa cũng là một nguồn cung cấp đạm dồi dào cho sự phát triển thể chất của trẻ nói chung và trí não nói riêng.

Kanny với hàm lượng đạm đạt chuẩn sẽ hỗ trợ quá trình phát triển các tế bào, cơ quan của trẻ một cách tối ưu nhất.

2. Iốt

Khi thiếu iốt thì không những lượng iốt trong thực phẩm di chuyển qua nhau thai của người mẹ, sang bào thai sẽ không đủ để đáp ứng sự phát triển não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu, dẫn đến suy giảm phát triển não bộ do thiểu năng tuyến giáp. Do đó, ngay trong giai đoạn mang thai, mẹ nên bổ sung đủ iốt để khỏe cho mẹ, tốt cho con.

3. Chất sắt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiếu sắt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt có chỉ số phát triển tâm thần và vận động thấp hơn trẻ cùng trang lứa trong cùng môi trường sống. Khi trẻ đã lớn, nếu bị thiếu máu, thiếu sắt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và kết quả học tập.

4. Các axit béo không no chuỗi dài

Thành phần của não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) là các thành phần lipit chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi.

Người mẹ tiếp tục cung cấp hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của mình nên nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

Bên cạnh bốn chất dinh dưỡng quan trọng kể trên, còn nhiều các vi chất dinh dưỡng khác như: kẽm, magiê, đồng, crom, selen… cũng rất quan trọng cho sự phát triển cơ thể của trẻ cũng như não bộ.

Muốn hỗ trợ cho trí thông minh của con, trước và trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển não tốt: đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

 

Nhiều nghiên cứu đã được công nhận kết quả cho thấy khi có thai bà mẹ ăn cá thường xuyên hơn 5 lần/tuần sinh ra con có chỉ số IQ cao hơn tám điểm so với các bà mẹ không ăn cá trong thời kỳ mang thai. Tiếp tục trong hai năm cho con bú nếu bà mẹ thường xuyên ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa mẹ sẽ cao, giúp cho sự phát triển thị lực và trí não của trẻ.

Ở thời kỳ ăn dặm (từ 6 tháng tuổi đến ba tuổi), trẻ cần được ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng để cung cấp đủ đạm, sắt, iốt… qua nguồn thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa; ăn muối, nước mắm có bổ sung iốt; các axid béo không no từ dầu thực vật, dầu cá biển, các loại vitamin và muối khoáng khác từ nguồn rau xanh và quả chín; uống các loại sữa có bổ sung DHA, ARA, iốt, sắt,… và các vi chất dinh dưỡng khác.

Ngoài các thực phẩm Kanny nêu ở trên thì việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cũng cực kỳ quan trọng. Đủ chất, trẻ mới đủ tiền đề để có thể phát triển toàn diện.

Trong thời gian mang thai, mẹ có thể lựa chọn Kanny để bổ sung thêm dinh dưỡng cho mẹ và bé. Sau sinh, khi bé được trên 1 tuổi, sữa Kanny còn có thể đồng hành cùng con trong hành trình cung cấp nguồn dưỡng chất hoàn hảo: 25 vitamin và khoáng chất thiết yếu: Fe, choline, DHA, axit folic, kẽm,…; nguồn đạm sữa bò được chăn thả hữu cơ, chất béo không no omega 3-6,… hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Ngoài ra, trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi như xếp hình, đố vui, nhìn hình đoán tên,… nhằm tăng khả năng ghi nhớ cũng như sáng tạo của trẻ, từ đó tác động tích cực đến trí nhớ của con.