Bảo vệ hệ tiêu hóa cho trẻ dịp Tết Nguyên Đán

8

Bác sĩ chuyên khoa I Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều trẻ ham chơi mà quên ăn quên ngủ sẽ dễ dàng làm bé sụt cân. Việc ngủ dậy muộn, ăn qua loa hay chỉ cho trẻ uống sữa sẽ khiến trẻ thiếu chất.

Thức ăn thừa hâm đi hâm lại nhiều lần hay để nhiệt độ phòng quá lâu cũng làm cho trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa. Vì thế, việc duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt vẫn rất quan trọng đối với trẻ.

Bên cạnh đó, thời điểm này các gia đình thường dự trữ nhiều thực phẩm, trong đó phải kể đến các loại bánh kẹo, đồ ngọt. Cho trẻ ăn quá nhiều chất ngọt sẽ khiến bé chán ăn, không cảm thấy đói và hứng thú với bữa ăn chính. Điều này có thể gây thiếu chất dinh dưỡng; đồng thời lại tăng cân.

“Ăn quá nhiều chất đường bột sẽ khiến trẻ lầm tưởng đó là 1 thói quen chấp nhận được và hình thành thói quen không tốt này. Phụ huynh nên lưu ý không cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo và chất ngọt cũng như để những thực phẩm này xa tầm mắt của trẻ”, bác sĩ Mai lưu ý.

Việc dự trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh khiến nhiệt độ và không khí trong lạnh lưu thông không được bảo đảm, sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ngộ độc thực phẩm. Trẻ có thể bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy…

Song song đó, các món ăn ngày Tết thường ít rau, lại nhiều chất đạm và mỡ, thêm vào đó giờ giấc sinh hoạt xáo trộn sẽ có thể gây táo bón ở trẻ nhỏ. Bạn nên lưu ý bổ sung rau và nước lọc, cũng như men tiêu hóa cho trẻ trong những ngày này.

Do đó, bác sĩ Mai nhấn mạnh, mọi người cần lưu ý tuân theo quy tắc ăn chín uống sôi, không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ và sắp xếp dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Xây dựng chế độ dinh dưỡng thế nào để bảo đảm đủ chất cho trẻ, không thiếu, không thừa trong dịp Tết, cần bảo đảm giờ giấc sinh hoạt và ăn uống của trẻ không bị xáo trộn nhiều rất quan trọng.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, với trẻ nhỏ cần duy trì ăn đúng giờ, đúng bữa để hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động ổn định. Gia đình nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ, không ăn quá no một lúc, đặc biệt là các món giàu đạm hoặc nhiều dầu mỡ. Ưu tiên thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp, canh rau củ, thịt gà, cá hấp; bổ sung trái cây giàu vitamin C (cam, bưởi) hoặc chuối để hỗ trợ tiêu hóa.

Hạn chế thực phẩm không phù hợp với trẻ như đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ dễ gây đầy bụng và khó tiêu; bánh kẹo, nước ngọt có hàm lượng đường cao làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa và đầy hơi. Các thực phẩm lên men, muối chua (dưa món, kim chi) dễ gây kích ứng dạ dày. Đặc biệt, tránh cho trẻ ăn những món mà trẻ chưa từng thử trước đó, vì có thể gây dị ứng hoặc khó tiêu.

Cần lựa chọn thực phẩm tươi sạch, hạn chế đồ chế biến sẵn hoặc đồ ăn để lâu ngày; các món ăn phải được nấu chín và hâm nóng lại trước khi dùng; không cho trẻ ăn đồ ăn để qua đêm để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khuyến khích trẻ uống đủ nước như uống nước lọc hoặc nước trái cây tươi không đường để hỗ trợ tiêu hóa; tránh các loại nước ngọt có gas hoặc nhiều đường vì dễ gây đầy hơi.

Thay vì cho trẻ ăn bánh kẹo, có thể chuẩn bị các món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như: Sữa chua, phô mai; các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều (không muối, không tẩm đường); trái cây tươi (táo, lê, dưa hấu).

Vận động sau bữa ăn giúp trẻ hỗ trợ tiêu hóa, tránh nằm ngay sau khi ăn.

Nếu trẻ có dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau bụng, cần: Cho trẻ uống nước ấm; massage bụng theo chiều kim đồng hồ để giúp giảm chướng bụng; theo dõi tình trạng của trẻ và đưa đi khám nếu triệu chứng không giảm.

Gia đình cần chuẩn bị thuốc cơ bản cho trẻ như men vi sinh, thuốc hạ sốt, hoặc gói bù điện giải (ORS) phòng khi trẻ gặp vấn đề về tiêu hóa.

Nguồn: Báo Nhân Dân