5 điều cần làm để bảo vệ hệ tiêu hóa khi dịp lễ Tết gần kề

338

Tết đến xuân về là thời gian của những dịp tổng kết, liên hoan ăn uống cuối năm và đồng thời cũng là lúc cần phải chăm sóc thật kỹ cho “chiếc bụng” của mình, hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để có thể vừa vui vừa khỏe và tận hưởng một cái Tết thật “trọn vẹn”.

Sau một năm vất vả bận rộn, cuối năm luôn là thời điểm để chúng ta trở về bên gia đình, là dịp họp mặt, tụ tập cùng bạn bè, các lễ hội, tổ chức ăn uống vì thế cũng diễn ra rất nhiều.

Những bữa tiệc với quá nhiều chất dinh dưỡng, có lượng calo cao, ít rau xanh quả chín, cộng thêm việc sử dụng rượu bia thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho hệ tiêu hóa cũng như các bệnh lý sức khỏe nghiêm trọng.

Dưới đây là 5 điều bạn cần lưu ý để giữ cho hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh khi dịp lễ hội đang gần kề.

Uống đồ có cồn ở mức vừa phải

Việc uống quá nhiều rượu bia sẽ khiến gan hoạt động bận rộn hơn bình thường để loại bỏ các chất độc hại. Thêm vào đó, việc tiêu thụ một lượng lớn thức ăn trong dịp lễ Tết sẽ dẫn đến tình trạng gan bị quá tải.

Vì vậy, hãy đặt ra quy định cho bản thân chỉ uống từ 1 đến 2 ly rượu trong bữa ăn thôi nhé.

Uống detox thanh lọc và giải độc cho cơ thể

Chúng ta đương nhiên sẽ khó có thể bảo đảm việc ăn uống khoa học và lành mạnh trong dịp cuối năm nhưng mọi vấn đề luôn có cách giải quyết của nó.

Uống nước detox chính là gợi ý hàng đầu. Đây là phương pháp giúp thanh lọc và giải độc cho cơ thể, đặc biệt cải thiện việc tiêu hóa chậm và khó khăn. Ví dụ một số loại detox như detox dâu tây – chanh, detox táo – quế hay detox dưa hấu – bạc hà.

Không nên ăn quá no

Các bữa ăn vào thời điểm lễ Tết chắc chắn sẽ rất thịnh soạn, nhiều món, phong phú và bắt mắt. Nó giống như một lời mời mọc quyến rũ khiến ta không thể chối từ và muốn được ăn tất, ăn thật nhiều. Hậu quả chúng ta sẽ nạp quá nhiều chất vào cơ thể không chỉ một bữa mà rất nhiều bữa từ đó hệ tiêu hóa sẽ bị quá tải gây nên tình trạng khó tiêu.

Vì vậy, cách giải quyết ở đây là bạn có thể ăn tất cả các món nhưng với một lượng vừa và nhỏ, đừng để chiếc bụng căng tròn vì quá no nhé!

Giảm lượng tiêu thụ chất béo, đồ ngọt

Các món ăn, đồ uống chứa chất béo hay vị ngọt luôn hấp dẫn rất nhiều người và việc hấp thụ chúng quá nhiều sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng như đầy bụng, khó tiêu thậm chí là béo phì.

Để cải thiện tình trạng này, chỉ nên ăn các loại chất béo hoặc chất ngọt ở mức thấp nhất có thể hoặc bạn có thể loại bỏ hẳn chúng ra khỏi chế độ ăn uống dịp lễ.

Ăn chậm

Ăn nhanh gây nên tình trạng khó tiêu nhưng lại còn ăn nhanh một lượng lớn thức ăn như trong các bữa ăn liên hoan thì hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý và thực hiện nhiệm vụ của nó.

Vì vậy, hãy dành thời gian nhai thật kỹ thức ăn và ăn trong tâm thế thư thái, không vội vàng vì lúc ăn chính là lúc mà cơ thể bạn đang được nghỉ ngơi.

Nguồn: Passeport santé