Người huyết áp cao nên uống sữa như thế nào?

132

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. Trong đó, việc người bị cao huyết áp nên uống sữa gì và uống như thế nào là câu hỏi khiến không ít người bệnh băn khoăn.

Vậy người bệnh cao huyết áp nên uống sữa gì?

Sữa bột

Một số loại sữa bột hiện nay trên thị trường đã đảm bảo các yếu tố bổ sung dinh dưỡng cho cả người cao tuổi lẫn trẻ em, đặc biệt là người bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh cao huyết áp nên chọn các loại sữa bột không chứa đường sacrose để giảm các nguy cơ mắc thêm những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch… đặc biệt là với người cao tuổi.

Sữa bò hữu cơ

Đây là sữa của những con bò được chăn nuôi bằng thức ăn hữu cơ, không chứa hóa chất và thuốc. Sữa bò hữu cơ vẫn còn thành phần chất béo bão hòa, thành phần kali trong sữa rất hữu ích, giúp chống lại bệnh huyết áp cao. Sữa bò hữu cơ còn chứa thành phần Omega-3 rất tốt cho người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp. Bên cạnh đó, loại sữa này rất giàu canxi. Lượng canxi cao vào cơ thể sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Sữa bò hữu cơ Kanny tốt cho người bệnh cao huyết áp

Sữa gạo

Sữa gạo chứa thành phần carbohydrate giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như giảm cao huyết áp. Thành phần của sữa gạo chỉ có ít protein nên rất thuận lợi khi sử dụng, nhất là với người bệnh đã ăn đủ chất trong các bữa ăn hàng ngày.

Sữa đậu nành

Loại sữa chế biến từ đậu nành rất tốt cho người mắc bệnh cao huyết áp do được làm hoàn toàn từ thực vật, không chứa cholesterol và chỉ có một lượng nhỏ chất béo bão hòa. Tuy nhiên, khi uống sữa đậu nành nên chọn loại sữa đậu nành tự làm để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng cần thiết.

Người bệnh cao huyết áp nên uống sữa như thế nào?

Người bệnh cao huyết áp nên uống sữa đều đặn, chia ra nhiều lần uống trong ngày. Nên pha sữa với nước ấm, uống sữa sau khi ăn nhẹ, cách xa bữa ăn chính 1-2 giờ và khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ.

Lời khuyên cho người bệnh cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áp nên ăn nhiều rau, uống các loại nước hoa quả tốt cho sức khỏe

Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm và sữa tốt cho sức khỏe, người bệnh cao huyết áp cần có chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh như: Tập thể dục đều đặn ít nhất 30-45 phút/ngày, mỗi ngày trong tuần, từ bỏ việc hút thuốc lá, giảm thiểu rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích.

Người tăng huyết áp nên dùng những loại thực phẩm như gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng, các loại dầu thực vât, trừ dầu dừa, dầu cọ, đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường, các loại thịt ít mỡ như thịt gia cầm, thịt lợn nạc, các loại cá, tôm, cua. Trứng chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần.
Bên cạnh đó, cũng nên ăn các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần,các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ…, các loại quả chín như chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua…, hạt sen, lá vông, hoa hoè , nước ngô luộc, nước rau luộc…

Tuy nhiên, người bệnh cao huyết áp nên tránh sử dụng những loại thực phẩm như thịt nhiều mỡ, nước dùng, thịt cá béo, các loại phủ tạng: óc, tim, gan, bầu dục, dạ dày, lòng…nuớc trà đặc, cà phê, rượu, thuốc lá, các loại thức ăn muối mặn như dưa, cà, cá mắm, mắm tôm, mắm tép…, các loại thức ăn chế biến sẵn như lạp sườn, batê, xúc xích, thịt hộp…, các loại mỡ động vật, bánh kẹo, nước ngọt và đường (ăn hạn chế). Đồng thời, nên hạn chế các món xào rán, quay, tăng cường các món luộc, hấp và nấu ăn nhạt.