Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi như thế nào trong mùa hè?

2452

Theo tuổi tác, sức khỏe người cao tuổi ngày càng suy giảm. Quá trình lão hóa khiến các cơ quan chức năng trong cơ thể suy yếu dần, hệ miễn dịch ngày càng kém. Đặc biệt, khi mùa hè sang, thời tiết nóng bức càng khiến cho tình trạng sức khỏe người cao tuổi kém đi, rất dễ mắc bệnh. Vậy làm sao để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa hè?

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa hè như thế nào?

Uống nhiều nước hơn

Trời nắng nóng, oi bức khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Ở người cao tuổi thì tình trạng mất nước có thể dẫn đến tình trạng xấu như chân tay yếu, huyết áp dễ dàng hạ thấp, nặng hơn có thể gây ra suy tim, đột quỵ… Vì vậy, việc bổ sung nhiều nước sẽ giúp làm mát và giữ cân bằng nhiệt bên trong cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong thực đơn hàng ngày của người cao tuổi nên bổ sung nhiều rau xanh, củ quả tươi sống, lượng chất xơ nhiều và các loại hạt để bổ sung vitamin.. Người cao tuổi cũng nên hạn chế các thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều đường, các thức ăn chiên, nướng hay uống rượu bia và các loại nước ngọt đóng chai. Thay vào đó, nên tăng cường uống sữa và các loại nước rau quả tự nhiên.

Người cao tuổi nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe trong mùa hè

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Một trong những căn bệnh nguy hiểm mà người cao tuổi rất dễ mắc phải chính là bệnh cao huyết áp, vậy nên việc thường xuyên kiểm tra huyết áp sẽ tránh được các trường hợp huyết áp tăng cao đột ngột dẫn đến đột quỵ và tăng nguy cơ tử vong

Mặc trang phục thoải mái, thoáng mát

Mặc trang phục thoải mái, thoáng mát sẽ giúp thấm hút mồ hôi, tránh các trường hợp bị tăng thân nhiệt. Đây cũng là một cách giúp người cao tuổi tránh được bệnh tăng huyết áp.

Sử dụng máy lạnh và quạt gió

Việc sử dụng máy lạnh và quạt gió cho người cao tuổi là rất cần thiết, nhất là trong những ngày nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi sử dụng cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, đặc biệt là vào ban đêm. Không nên để nhiệt độ quá thấp vì dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp cũng như phổi của người cao tuổi. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên trong và bên ngoài cũng khiến người cao tuổi rất dễ bị đột quỵ.

Ngoài ra, người cao tuổi nên hạn chế đi ra đường khi trời nắng gắt để tránh say nắng, đột quỵ, có kế hoạch tập luyện thể dục, thể thao hợp lý, giúp cơ thể lưu thông mạch máu, tinh thần thoải mái và hệ cơ xương khớp linh hoạt dẻo dai.