Canxi Và Loãng Xương – Sản Phẩm Từ Sữa Có Thực Sự Tốt Cho Xương Hay Không?

129

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất trong chế độ ăn uống và canxi là khoáng chất chính có trong xương.

Chính vì vậy mà các cơ quan y tế khuyến nghị chúng ta nên uống ba ly sữa mỗi ngày.

Sơ lược về bệnh loãng xương

phu nu lon tuoi de bi loang xuong
Chứng loãng xương hay xảy ra ở phụ nữ hơn, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh

Loãng xương là một bệnh tiến triển từ từ với triệu chứng xương bị suy yếu, mất khối lượng và khoáng chất theo thời gian.

Cái tên đã mô tả chính xác tính chất của căn bệnh này.

Chứng loãng xương = xương xốp.

Căn bệnh này do nhiều nguyên nhân khác nhau và các yếu tố hoàn toàn không liên quan đến dinh dưỡng có thể là nguyên nhân quan trọng, chẳng hạn như tập luyện thể thao và hoóc-môn.

Chứng loãng xương hay xảy ra ở phụ nữ hơn, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh. Mắc bệnh loãng xương làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Vì sao canxi lại quan trọng

Xương đóng vai trò tạo cấu trúc, nhưng chúng cũng đóng vai trò chứa đựng canxi, và tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể.

Cơ thể duy trì nồng độ canxi trong máu ở tầm suýt soát. Nếu bạn không cung cấp đủ canxi từ chế độ ăn thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để phục vụ cho các hoạt động quan trọng trong việc duy trì sự sống.

Một lượng canxi được bài tiết liên tục qua nước tiểu. Nếu chế độ ăn không thể bù đắp cho lượng canxi bị mất đi thì theo thời gian xương sẽ bị thiếu canxi, làm cho mật độ xương thấp và có nhiều khả năng bị gãy.

Kết luận: Loãng xương là bệnh phổ biến ở các nước phương Tây, đặc biệt là phụ nữ đã mãn kinh. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây gãy xương ở người cao tuổi.

Các giả thuyết về protein và sức khỏe xương

sua chua nhieu canxi co loi cho xuong
Thuyết cho rằng ăn nhiều sản phẩm giàu protein gây loãng xương hoàn toàn sai

Một số người tin rằng dù chứa nhiều canxi, các sản phẩm sữa có thể gây loãng xương vì nó có hàm lượng protein cao.

Lý do là khi protein được tiêu hóa sẽ làm tăng tính axit của máu. Do đó cơ thể sẽ phải lấy canxi từ máu để trung hòa axit.

Đây là cơ sở lý thuyết cho chế độ ăn axit kiềm dựa trên các thực phẩm có tác dụng kiềm và tránh các loại thực phẩm “hình thành axit.”

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ cho lý thuyết này.

Mặt khác, hàm lượng protein cao có trong sữa lại rất có lợi. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều protein sẽ giúp cải thiện sức khỏe xương (2, 3, 4).

Sữa không chỉ giàu protein và canxi, nó cũng chứa rất nhiều phốt-pho. Sản phẩm sữa giàu chất béo từ ​​bò ăn cỏ cũng có chứa một lượng lớn vitamin K2.

Protein, phốt-pho và K2 đều rất quan trọng đối với sức khỏe xương (5, 6, 7).

Kết luận: Sữa không chỉ giàu canxi, nó còn chứa một lượng lớn protein, phốt-pho và vitamin K2, tất cả đều rất quan trọng cho sức khỏe xương.

Những bằng chứng khoa học chứng minh sữa có hiệu quả

Cách duy nhất để xác định nguyên nhân và ảnh hưởng của dinh dưỡng là tiến hành thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên.

Loại nghiên cứu này chính là “tiêu chuẩn vàng” của khoa học.

Trong loại nghiên cứu này, người tham gia được tách thành nhiều nhóm khác nhau. Một nhóm nhận được sự can thiệp (trong trường hợp này là uống nhiều sữa) trong khi nhóm kia không làm gì và tiếp tục ăn như bình thường.

Nhiều nghiên cứu như vậy đã kiểm nghiệm về tác động của sữa và canxi đối với sức khỏe xương. Hầu hết trong số đó đã đưa ra các kết luận giống nhau là các sản phẩm sữa có hiệu quả.

  • Trẻ em: Khi còn nhỏ, sữa và canxi giúp xương phát triển (13, 14, 15).
  • Người lớn: Ở tuổi trưởng thành, uống nhiều sữa làm giảm tỷ lệ mất xương và tăng mật độ xương (16, 17, 18).
  • Người cao tuổi: Ở người già, sữa cải thiện mật độ xương và làm giảm nguy cơ gãy xương (19, 20, 21).

Trong nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, sữa liên tục được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe xương ở mọi lứa tuổi như đã đề cập ở trên.

Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ đau tim (22, 23).

Tốt nhất là bạn nên bổ sung canxi từ sữa hoặc các thực phẩm khác chứa canxi, chẳng hạn như rau lá xanh và cá.

Kết luận: Nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cho thấy rằng các sản phẩm sữa giúp cải thiện sức khỏe xương ở mọi lứa tuổi.

Sữa mang lại những lợi ích gì cho xương? 

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh được tác dụng tích cực của sản phẩm sữa với sức khỏe xương, ít nhất là trong chế độ ăn của người phương Tây.

Để có một hệ xương khỏe mạnh là điều rất phức tạp và trong đó có nhiều yếu tố liên quan đến lối sống.

Bao gồm tập thể dục, hấp thụ đủ protein, vitamin D và magie, cũng như ăn các thực phẩm giàu canxi khác ngoài các sản phẩm sữa.