Nguyên tắc giữ ấm cho trẻ mùa đông

355

Khó khăn của các mẹ là không biết con mình mặc đủ ấm hay chưa. Trẻ mặc ít thì sợ lạnh, mặc nhiều lại sợ con vận động ra mồ hôi, bị thấm ngược trở lại.

Phụ huynh đưa con đến trường trong thời tiết rét đậm. Ảnh: Phạm Thắng.

Những ngày gần đây, thời tiết đang duy trì nền nhiệt độ thấp. Ban đêm, trời lạnh sâu, ban ngày có nắng nhưng hanh khô. Trong khi đó, trẻ nhỏ, đặc biệt bé dưới 2 tuổi, chưa biết điều chỉnh thân nhiệt phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, điều rất quan trọng là phải biết cách giữ ấm cho bé để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định trong thời gian mùa đông. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần thấy thoải mái, đặc biệt là vào ban đêm và khi đi ra ngoài.

Nguyên tắc “4 ấm, một lạnh”

Khó khăn của các mẹ là không biết con mình mặc đủ ấm hay chưa. Trẻ mặc ít thì sợ lạnh, mặc nhiều lại sợ con vận động ra mồ hôi, bị thấm ngược trở lại.

Các chuyên gia hướng dẫn nguyên tắc giúp mẹ nhận biết điều này đó là “4 ấm, một lạnh”. Khi mặc quần áo cho con, cha mẹ chú ý đảm bảo 4 điểm trên cơ thể con luôn cần giữ ấm, đó là: Bàn tay, bàn chân, ngực và lưng. Còn lại, phần đầu đảm bảo để trẻ được thoáng mát.

“4 ấm” bao gồm:
– Bàn tay ấm: Giữ bàn tay con ấm, không bị lạnh, không đổ mồ hôi.
– Lưng ấm: Cũng như bàn tay, lưng trẻ cần được giữ ấm vừa phải. Nếu đổ mồ hôi ở lưng và không được lau kịp thời, chúng sẽ thấm ngược vào trong cơ thể trẻ, dẫn đến nhiễm lạnh. Nếu cha mẹ thấy cổ và lưng của trẻ lạnh, điều đó có nghĩa là con cần được mặc thêm quần áo.

– Bụng ấm: Bụng được giữ ấm sẽ giúp bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bụng lạnh, dạ dày lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của con.
– Bàn chân ấm: Bàn chân là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trong cơ thể bé bởi vì dưới bàn chân có rất nhiều mạch và huyệt. Nếu bàn chân không được giữ ấm, trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, người chăm sóc trẻ cần lưu ý giữ ấm đôi bàn chân của trẻ trong những ngày rét này. Hãy đi tất cho bé dù ở trong nhà, đi thêm giày khi ra ngoài.
“1 lạnh”:
Cha mẹ không nên trùm kín đầu trẻ bằng mũ suốt cả ngày. Theo các chuyên gia, khi ở trong nhà, đầu trẻ cần thông thoáng, thoải mái, không cần đội mũ. Chỉ khi đi ra ngoài, trẻ mới cần đội mũ để giữ ấm.

Khi mặc quần áo cho con, cha mẹ chú ý đảm bảo 4 điểm trên cơ thể con luôn cần giữ ấm.

Lưu ý khi giữ ấm cho trẻ trong ngày lạnh
Mặc quần áo theo lớp (Ảnh: Terve)

Một số mẹ thấy trời lạnh thường mặc áo len, áo khoác dày cho trẻ nhưng đây không phải cách mặc đồ lý tưởng. Cách tốt nhất là mặc đồ theo lớp để dễ dàng điều chỉnh quần áo phù hợp với nhiệt độ cơ thể trẻ. Đảm bảo không mặc quá 4 lớp áo, nếu không trẻ sẽ cảm thấy khó cử động và bí bách, thậm chí ra mồ hôi.

Lớp quần áo trong cùng nên cho trẻ mặc các loại áo quần phông, cotton ôm khít cơ thể, tiếp theo là áo len, áo khoác. Khi đi ra ngoài, trẻ cần thêm mũ và găng tay. Khi đi ngủ, trẻ cần đắp thêm chăn hoặc dùng túi ngủ.

Mặc quần áo từ từ

Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn không nên ngay lập tức cho em bé mặc quần áo quá dày đột ngột. Mẹ nên để bé mặc nhiều đồ dần dần và từ từ tăng thêm số lượng. Việc này sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng chịu lạnh, giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Không ủ hay quấn trẻ quá mức

Việc quấn bé quá nhiều lớp có thể cản trở quá trình hô hấp của con. Cha mẹ nên tránh sử dụng những chiếc khăn dài quanh cổ hoặc mặt của em bé. Thay vào đó, hãy che chắn trẻ khỏi những cơn gió nhẹ với sự trợ giúp của xe đẩy hoặc đưa bé vào nơi kín gió.

Những thứ cần tránh

Chăn dày và nặng, nệm mềm và nhẹ, chăn điện hay đệm điện, máy sưởi… là những đồ vật có thể khiến trẻ đối mặt nguy cơ nghẹt thở, bỏng hay mắc kẹt.

Nguồn: Zingnews