Nếu không ăn rau, cơ thể sẽ thế nào?

1469

Trí tuệ sa sút, cơ thể suy nhược, táo bón, nguy cơ mắc bệnh tim mạch… là những vấn đề sức khỏe chúng ta dễ mắc phải nếu không ăn rau.

Rau xanh được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh nên ăn mỗi ngày, bởi nếu ngừng ăn, cơ thể có thể gặp nhiều bất lợi.

Trí tuệ sa sút

Người già ít ăn trái cây và rau xanh có thể bị khiếm khuyết nhận thức nhẹ so với những người ăn đầy đủ. Việc bảo vệ trí não có khả năng đến từ polyphenol – hợp chất có trong rau xanh đóng vai trò như chất chống oxy hóa trước tác động của tuổi tác.

Cơ thể suy yếu

Rau, củ, quả là nguồn bổ sung rất nhiều vitamin A, B, C, E, K và các loại khoáng chất cho cơ thể. Các vitamin sẽ giúp điều hòa sinh lý cơ thể (vitamin E), hỗ trợ tốt cho mắt (vitamin A), tăng tốc độ phục hồi vết thương (vitamin C), chống lão hóa (vitamin B), thậm chí là chống cả ung thư (vitamin K).

Do đó, thiếu hụt vitamin sẽ khiến chúng ta đối mặt với nhiều mối lo sức khỏe ở xương, tâm sinh lý, hay cả bệnh tim mạch.

Không ăn rau sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe
Không ăn rau sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe 

 

Thiếu hụt vitamin sẽ khiến chúng ta đối mặt với nhiều mối lo sức khỏe
Thiếu hụt vitamin sẽ khiến chúng ta đối mặt với nhiều mối lo sức khỏe

Ngoài ra, các loại rau xanh hầu hết đều có chứa hàm lượng sắt cao – một trong các yếu tố tạo máu. Vì thế, thói quen không ăn rau sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến thiếu máu, hạ đường huyết, khiến chúng ta choáng ngất, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn ít nhưng vẫn tăng cân

Rau củ quả và trái cây có chứa nhiều nước, tạo cảm giác no nhanh. Bên cạnh đó, đây là các loại thực phẩm mật độ năng lượng thấp nhất, chỉ khoảng 0-1,5 calorie/gram so với các thực phẩm khác có tới 4-9 calorie/gram. Việc bỏ qua một lượng lớn rau hàng ngày kiến chúng ta buộc phải bù đắp bằng các thực phẩm giàu năng lượng hơn. Chính vì thế, dù có thể ăn ít hơn, nhưng lượng calorie nạp vào lại nhiều hơn rất nhiều lần, khiến tăng cân.

Táo bón

Rau củ quả có chứa nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa. Các loại thức ăn thông thường khi vào trong dạ dày sẽ bị hòa tan và thu gọn thể tích.

Rau củ quả có chứa nhiều chất xơ - thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa
Rau củ quả có chứa nhiều chất xơ – thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa

Khác với các loại thức ăn này, chất xơ không bị phân giải trong quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, thức ăn tiêu hóa sẽ có thể tích lớn hơn, góp phần kích thích “nhu động ruột” (chuyển động co bóp của ruột để đưa thức ăn đi).

Vì vậy, nếu ngừng ăn rau xanh, sẽ khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây bệnh trĩ, hoặc viêm ruột thừa…

Tăng nguy cơ bị đau tim

Việc thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Thực tế, những người ăn ít rau thường có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.

Ngoài ra, những người ăn nhiều rau thì tỷ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp. Ngược lại, những người không ăn rau và dung nạp nhiều chất béo thì có khả năng cao bị nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nguồn: VTC News