Người tiểu đường nên ăn gì?

1022

Dinh dưỡng với người tiểu đường được coi là 1 trong 3 yếu tố then chốt ảnh hưởng tới người bệnh. Người tiểu đường nên ăn gì và ăn như thế nào là tốt nhất? Câu hỏi này BSCK2 Đặng Thị Nga, Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã giải đáp, tư vấn trong buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ đái tháo đường bệnh viện Đa Khoa Hà Đông vào sáng 28/11 vừa qua.

Bệnh tòng khẩu nhập

Toàn cảnh buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ đái tháo đường bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Buổi sinh hoạt có sự tham gia của hơn 150 người tiểu đường Câu lạc bộ Đái tháo đường bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tại đây, những câu hỏi về dinh dưỡng cho người tiểu đường luôn được quan tâm hàng đầu. Là một chuyên gia dinh dưỡng nhiều kinh nghiệm, BSCK2 Đặng Thị Nga đã có những chia sẻ rất gần gũi, thực tế và hữu ích cho người nghe.

Mục đích mà người bệnh tiểu đường luôn hướng tới là duy trì chỉ số đường huyết ở mức an toàn (dưới 6,4mmol/l) để ngăn ngừa và giảm các nguy cơ biến chứng. Với bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng. Nếu người bệnh vẫn uống thuốc đúng và đều đặn theo chỉ dẫn của bác sỹ mà không ăn kiêng được thì đường huyết cũng khó có thể ổn định . Theo khảo sát mới nhất tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, 70% bệnh nhân tiểu đường cảm thấy khó khăn lớn nhất trong quá trình điều trị là việc phải tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt dành cho người tiểu đường.

Tuy nhận thức được vai trò của việc ăn kiêng trong điều trị tiểu đường nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể duy trì được một chế độ ăn kiêng hợp lý. Nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ về chế độ dinh dưỡng, có người còn sử dụng bánh mỳ hay bún, miến thay cơm vì cho rằng hàm lượng tinh bột ít hơn, lượng đường sẽ ít hơn.

BSCK2 Đặng Thị Nga lắng nghe và giải đáp thắc mắc của các thành viên trong Câu lạc bộ

Để củng cố và nâng cao kiến thức của các thành viên trong Câu lạc bộ về bệnh tiểu đường và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, BSCK2 Đặng Thị Nga đã đưa ra lời khuyên đối với những người đang chữa bệnh tiểu đường, đang cần hạ đường huyết và ổn định đường huyết là hãy tìm hiểu về chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày và áp dụng vào việc xây dựng một thực đơn cho người tiểu đường với chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

Theo bác sỹ Nga, người mắc bệnh tiểu đường nên ưu tiên sử dụng chất bột đường phức tạp có trong các loại ngũ cốc như đậu, khoai, gạo, mì, nui hoặc các loại rau xanh và trái cây tươi ít đường. Loại bột đường này được cơ thể hấp thu chậm nên không làm tăng đường huyết, tránh được tình trạng đường huyết tăng cao sau ăn.

Medifood – giải pháp tối ưu

Sản phẩm dinh dưỡng y học Medifood

Khi được hỏi về những giải pháp dinh dưỡng an toàn, hiệu quả trong việc hỗ trợ cho người bị tiểu đường BSCK2 Đặng Thị Nga đã giới thiệu tới các thành viên trong Câu lạc bộ đái tháo đường dòng sản phẩm dinh dưỡng y học Medifood do công ty công ty CPTM Dược Nano, một công ty thành viên của Tập đoàn Dược phẩm Việt Nam nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc, đặc biệt trong đó có sản phẩm Medifood Glutrol. Đây chính là công thức dinh dưỡng cân đối cho bệnh nhân đái tháo đường giúp kiểm soát hàm lượng glucose trong máu sau ăn và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Với việc bổ sung dầu hạt cải, sản phẩm giúp cung cấp một lượng lớn các acid béo thiết yếu và các acid béo không bão hòa đơn, được coi là giải pháp dinh dưỡng đặc biệt dành cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nhân viên nhãn hàng Medifood tư vấn và mời các bác trong Câu lạc bộ dùng thử sản phẩm

Là một thành viên trong Câu lạc bộ đã sử dụng sản phẩm Medifood Glutrol, bác Nguyễn Thị Thâm, 66 tuổi, chia sẻ: “Tôi bị tiểu đường đã lâu và rất khó khăn với khẩu phần ăn hàng ngày, cách đây 8 tháng, được một người cháu giới thiệu và biếu sản phẩm Medifood Glutrol, tôi đã sử dụng và cảm thấy sản phẩm rất tốt. Hiện tôi sử dụng sản phẩm thay thế bữa sáng và bổ sung những lúc mệt mỏi”. Sau đó, bác Thâm vui vẻ lấy lon sản phẩm Medifood Glutrol từ trong túi xách ra và cho biết, đây là sản phẩm đã pha sẵn nên rất tiện lợi, vì thế đi đâu bác luôn mang theo phòng khi mệt.

Với những đặc tính nổi bật trong việc hỗ trợ điều trị người bệnh đái tháo đường về dinh dưỡng, các bác trong Câu lạc bộ đái tháo đường bệnh viện Đa khoa Hà Đông rất quan tâm đến sản phẩm dinh dưỡng y học Medifood. Hy vọng rằng, Medifood Glutrol sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng, góp phần vào việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường.

Chu Dinh