9 loại thực phẩm giúp trẻ phát triển trí não

268

Cá hồi, trứng, quả mọng… là những loại thực phẩm tốt cho não, có thể giúp trẻ tăng cường trí nhớ nhằm đạt kết quả học tập tốt hơn.

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ. Nhiều loại có thể giúp trẻ nâng cao nhận thức, trí nhớ và sự tập trung.

Bộ não rất cần dưỡng chất và là cơ quan đầu tiên hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn. Các chuyên gia trên Healthshots gợi ý 9 loại thực phẩm giúp trẻ tập trung vào việc học.

Cá hồi

Cá hồi cùng các loại cá béo khác là nguồn cung cấp axit béo omega-3 DHA và EPA tuyệt vời. Cả hai đều rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động khỏe mạnh của não bộ.

Cá hồi quan trọng cho sự phát triển và hoạt động khỏe mạnh của não bộ.

Trứng

Trứng được biết đến rộng rãi là nguồn protein tuyệt vời. Lòng đỏ chứa rất nhiều choline, giúp hình thành ký ức. Cha mẹ có thể chuẩn bị trứng cho con mang đến trường làm bữa sáng. Mỗi tối trong tuần, gia đình cũng nên đưa trứng vào thực đơn cùng với bánh mỳ.

Bơ đậu phộng

Ngoài thiamin giúp não và hệ thần kinh sử dụng glucose để tạo năng lượng, đậu phộng cùng bơ đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Đây là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ màng tế bào thần kinh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp glucose tuyệt vời mà não cần một cách thường xuyên. Chất xơ hỗ trợ kiểm soát sự hấp thụ glucose của cơ thể. Vitamin B hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh cũng có trong ngũ cốc nguyên hạt.

Yến mạch/bột yến mạch

Một trong những loại ngũ cốc nóng phổ biến nhất cho trẻ em là yến mạch. Đây cũng là loại ngũ cốc rất bổ dưỡng cho não bộ. Trẻ em cần thức ăn cho não hoặc năng lượng vào buổi sáng, mà yến mạch cung cấp dồi dào.

Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch giúp não bộ của trẻ được cung cấp năng lượng cho cả ngày học. Yến mạch là nguồn cung cấp tuyệt vời của kali, kẽm, vitamin E, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể, trí óc của chúng ta hoạt động tốt nhất.

Quả mọng

Quả việt quất, dâu đen, anh đào, dâu tây… nói chung, màu sắc càng rực rỡ, quả mọng càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Quả mọng chứa lượng đáng kể chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Đậu

Đậu chứa nhiều vitamin và khoáng chất cùng với năng lượng từ protein, carbohydrate phức hợp, chất xơ. Nếu trẻ ăn đậu vào bữa trưa, chúng sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trí não vì chúng duy trì năng lượng và trí lực của trẻ trong suốt buổi chiều.

So với các loại đậu khác, đậu tây và đậu cúc có nồng độ axit béo omega-3 cao hơn, đặc biệt là ALA, một loại omega-3 cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ.

Trái cây và salad rau

Nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất để duy trì tế bào não khỏe mạnh là các loại rau có màu sắc đậm, phong phú, chẳng hạn cà chua, khoai lang, bí đỏ, cà rốt và rau bina. Cà chua nhỏ và cà rốt nhỏ vừa vặn trong hộp ăn trưa.

Trẻ em thích món salad rau bina có chứa nhiều thành phần khác nhau, như dâu tây, cam quýt, hạnh nhân cắt lát. Một chiến thuật khác là cho các loại rau cắt nhỏ khác nhau vào các món hầm, súp và nước sốt mỳ spaghetti.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa rất giàu protein và vitamin B, những chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào não, chất dẫn truyền thần kinh, các enzym.

 

Ngoài ra, sữa và sữa chua đóng gói chứa nhiều chất dinh dưỡng về cả protein, carbs, nguồn nhiên liệu ưa thích của não bộ.

Nguồn: Zingnews.vn