Chậm tăng cân – ‘họ hàng gần’ của suy dinh dưỡng và thấp còi ở trẻ em

59

Chậm tăng cân – ‘họ hàng gần’ của suy dinh dưỡng và thấp còi ở trẻ em

Chậm tăng cân ở trẻ em là tình trạng tăng cân ít hơn so với chuẩn tăng trưởng về cân nặng theo tuổi và giới của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006, 2007.

Trong những tháng đầu sau khi sinh, trẻ tăng cân rất nhanh. Khi lớn hơn, tốc độ tăng cân chậm dần theo tháng tuổi khiến các bà mẹ lầm tưởng là con mình đang bị chậm tăng cân. Thực chất, trẻ không tăng cân hoặc tăng cân không đủ chuẩn liên tục trong 2 tháng được xem là chậm tăng cân.

Cham tang can - 'ho hang gan' cua suy dinh duong va thap coi o tre em hinh anh 1
Chuẩn tăng cân của trẻ em (theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2006, 2007).

Khi nền kinh tế phát triển, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở trẻ em cũng thay đổi, một số nguyên nhân thường gặp hiện nay là: Chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi; không được bú sữa mẹ; thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng (viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, nhiễm trùng đường ruột…); thay đổi môi trường sống liên tục; biếng ăn hay kém tiêu hóa – hấp thu.

Cham tang can - 'ho hang gan' cua suy dinh duong va thap coi o tre em hinh anh 2
Trẻ chậm tăng cân xuất phát từ nhiều lý do.

“Tăng cân đúng chuẩn” thể hiện cơ thể trẻ đang lớn lên từng ngày. Khi trẻ không nhận đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết, các hệ – cơ quan sẽ không có đủ nguyên liệu để tăng trưởng dẫn đến tình trạng chậm tăng cân.

Khi “chậm tăng cân” kéo dài trong 2-3 tháng, cơ thể bị cạn kiệt dần nguồn năng lượng và các dưỡng chất dự trữ, trẻ sẽ bị quấy nhiễu bởi những người “họ hàng gần của chậm tăng cân” như chậm tăng chiều cao, thiếu máu, suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, suy dinh dưỡng thể thấp còi, táo bón, kém tiêu hóa – hấp thu và các bệnh lý nhiễm trùng. Về lâu dài, trẻ có thể bị nhiều họ hàng vây quanh cùng một lúc, như vừa bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, vừa suy dinh dưỡng thể thấp còi…

Để cải thiện chậm tăng cân ở trẻ, mẹ cần đảm bảo chế độ ăn đa dạng và phù hợp với lứa tuổi, bổ sung các thực phẩm giúp tăng cân phù hợp.

Cụ thể, sự chuyển tiếp chế độ ăn và tiếp cận đa dạng thực phẩm dựa vào số răng, khả năng tiêu hóa – hấp thu của trẻ: 0-6 tháng trẻ cần bú mẹ hoàn toàn; 7-9 tháng trẻ nên ăn bột; 10-18 tháng nên ăn cháo; 18-24 tháng cần tập ăn cơm và trên 24 tháng trẻ có thể ăn bữa chính cùng gia đình.

Cham tang can - 'ho hang gan' cua suy dinh duong va thap coi o tre em hinh anh 3
Chế độ ăn uống ảnh hưởng lớn đến việc giúp trẻ khắc phục chậm tăng cân.

Theo chuyên gia, thực phẩm giúp tăng cân có thể chia thành 2 nhóm chính.

Chất béo: 1 g dầu hoặc mỡ, bơ… cung cấp cho cơ thể 9 Kcal (gấp đôi so với 1 g chất đạm, chất bột – đường), chất béo còn là dung môi hòa tan giúp các vitamin A, D, E, K được hấp thu tối đa vào cơ thể hỗ trợ tăng chiều cao, tăng khả năng chống bệnh; mỗi bữa ăn của trẻ “chậm tăng cân” cần 10 ml chất béo.

Sữa: Mẹ nên chọn loại sữa được bổ sung các dưỡng chất có lợi. Trong đó DHA và taurine giúp não luôn phát triển tốt trong quá trình khắc phục “chậm tăng cân”. Sắt giúp hồi phục thiếu máu, canxi nano và vitamin D giúp hồi phục chiều cao. Lysin, vitamin nhóm B tạo sự ngon miệng trong khi vitamin A, E, C và kẽm làm giảm tần suất bệnh.

Ngoài ra, trẻ chậm tăng cân kéo dài cần được khám – tư vấn dinh dưỡng, điều trị bệnh theo toa bác sĩ và chủng ngừa đầy đủ.

Sữa Kanny cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển cấu trúc và chức năng của cơ thể, rất cần thiết bồi bổ cho thể trạng thiếu cân, gầy còm của trẻ. Nano canxi, vitamin D3 và phốt pho đẩy mạnh quá trình khoáng hóa xương, giúp trẻ tăng chiều cao theo chuẩn. Hàm lượng lysin, kẽm và vitamin nhóm B phù hợp giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng.